Đất dự án là gì

Hiện nay có khá nhiều kênh đầu tư bất động sản khác nhau. Trong đó, đất dự án là một trong những phân khúc được nhiều nhóm khách hàng quan tâm tìm kiếm nhất. Vậy, đất dự án là gì? Hãy cùng đến với những chia sẻ ngay dưới đây.

Khái niệm đất dự án

Không quá khó để trả lời câu hỏi “đất dự án là gì?”.
Theo đó, đất dự án hay đất nền chính là khu đất nằm trong phạm vi các dự án được những chủ đầu tư quy hoạch bài bản. Tuy nhiên, phần đất này vẫn còn giữ nguyên hiện trạng trong giai đoạn đầu, chưa hề bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hoạt động xây dựng nào, bao gồm cả san lấp.
Với khái niệm này, việc tìm mua các sản phẩm đất dự án giúp cho các chủ sở hữu được hưởng trọn vẹn mọi tiện ích mà chủ đầu tư đã phê duyệt và công bố.
Từ các vấn đề quy hoạch, giấy tờ, cho đến hệ thống tiện ích thiết thực, đáp ứng nhu cầu cuộc sống đều có mặt đầy đủ, đảm bảo giá trị sở hữu lý tưởng cho từng đối tượng khách hàng thực tế.

Kinh nghiệm mua đất dự án

Cũng như nhiều phân khúc bất động sản khác, để việc tìm mua các sản phẩm đất nền được diễn ra thuận lợi, đảm bảo quyền lợi mua bán, trao đổi và tiến đến việc nắm được quyền sở hữu hợp pháp trọn đời, các chủ sở hữu nên chú ý đến một số yếu tố sau:

  • Thương hiệu chủ đầu tư: nên lựa chọn những dự án được triển khai bởi các tên tuổi chủ đầu tư uy tín, đã từng có tiếng vang trên thị trường thông qua sự thành công của những công trình, những sản phẩm thật.
  • Nắm rõ về thông tin sở hữu: hãy tự mình trả lời câu hỏi “đất dự án là gì” để hiểu rằng mỗi sản phẩm thực tế đều phải có giấy tờ và hồ sơ pháp lý rõ ràng, minh bạch. Đồng thời, từ việc nắm rõ khái niệm và giá trị thực mà đất dự án mang lại, phải đảm bảo rằng đất được mua độc lập, không chung sổ.
  • Thông tin địa chất: việc tọa lạc ở một vị trí thuận lợi về địa hình, hướng đất, môi trường tự nhiên xung quanh,… sẽ làm tăng thêm giá trị của đất dự án dù mục đích sở hữu là an cư lâu dài hay kinh doanh sinh lợi.

Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Để việc mua bán đất dự án được diễn ra thuận lợi, đơn giản, bất kỳ khách hàng nào cũng phải nắm được những mấu chốt cơ bản và cần thiết, liên quan trực tiếp đến các thủ tục pháp lý. Nói cách khác, một khách hàng bất kỳ khi đã hiểu rõ “đất dự án là gì” thì cũng đồng nghĩa với việc hiểu rằng đất nền dự án cần bao gồm những hồ sơ, văn bản như sau:

  • Văn bản chứng minh khu đất dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bàn giao.
  • Chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất dự án đang chào bán đó.
  • Văn bản thỏa thuận điểm quy hoạch dự án đất nền của văn phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Hồ sơ của cơ quan hành chính từ UBND quận huyện cho văn phòng kiến trúc sư trưởng với sự chấp thuận phê duyệt quy hoạch của kiến trúc sư trưởng bằng văn bản chính thức.
  • Hồ sơ chứng minh hoàn tất quá trình giải tỏa đền bù (nếu có) để tránh các rắc rối về sau.

Ngoài giấy tờ chứng minh khu đất hoàn toàn thuộc sở hữu của chủ đầu tư và có quyền chào bán cho các bên khách hàng thứ 3 thì việc mua bán chỉ hoàn thành khi có giấy mua bán đầy đủ, hợp pháp, minh bạch giữa chủ đầu tư và khách hàng, đảm bảo mọi quyền lợi trong tương lai.
Những chia sẻ trên đây đã giải quyết bài toán “đất dự án là gì” và chỉ ra hướng đi cho các nhu cầu tìm mua đất dự án trên thị trường dù ở bất kỳ thời điểm nào.