Thành phố Hồ Chí Minh làm nhà ở xã hội liệu có khả thi?

Đầu tư nhà ở xã hội tại Thành phố cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua, dân số liên tục tăn nhanh, đặc biệt là số lượng người lao động đổ về đây làm việc  và nhập cư cũng không ngừng gia tăng. Vì vậy nhu cầu về chỗ ở là điều không thể thiếu, tuy nhiên bất động sản ở thành phố giai đoạn này giá cũng ở mức tương đối cao, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu cho mình được những căn hộ, nhà ở tại đây.

Thành phố Hồ Chí Minh làm nhà ở xã hội liệu có khả thiThành phố Hồ Chí Minh làm nhà ở xã hội liệu có khả thi

Trên tình hình đó, chính quyền thành phố đã và đang có nhiều giải pháp nhằm giải quyết tình trạng nhà ở nói trên, và một trong số những phương án khả thi nhất đó chính là xây dựng những khu nhà ở xã hội, với giá thành rẻ, diện tích vừa phải, đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở.

Trước khi bắt tay vào triển khai, thì công đoạn nghiên cứu đề án này cũng đang được nghiêm túc thực hiện, đảm bảo cân nhắc lỹ lưỡng những yếu tố liên quan để khi chính thức xây dựng sẽ là một sản phẩm hoàn hảo cho khách hàng, mang lại sự thành công trong mục tiêu chính đặt ra ban đầu.

Những vướng mắc cần giải quyết khi triển khai các dự án nhà ở xã hội

Những dự án về nhà ở xã hội được đông đảo khách hàng chờ đợi, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc cần được giải quyết.

Thứ nhất: quỹ đất tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay còn không nhiều, đặc biệt là những địa bàn giá đất ở mức thấp. Chính vì vậy để tìm được những diện tích đất trống triển khai dự án không phải là điều dễ dàng.

Thứ hai: đa phần nhà ở xã nội xây dựng ra mục tiêu là dành cho đối tượng khách hàng có thu nhập vừa và thấp. Mà những đối tượng khách hàng này chủ yếu tập trung tại các khu công nghiệp là chính, vì thế cần nghiên cứu kỹ lưỡng vị trí xây dựng những khu nhà ở xã hội, đảm bảo việc chọn nơi đây an cư thì khách hàng cũng đễ dàng để di chuyển đến nơi làm việc của mình.

Thứ ba: Nhà nước cần có những chính sách, cơ chế ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp mặn mà hơn trong việc đầu tư những dự án này, đồng thời giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư để giá bán đến khách hàng được tốt nhất.

Thứ tư: những dự án nhà ở xã hội cần có thêm sự chung tay của Ngân hàng Nhà nước và cả những ngân hàng thương mại trên thị trường để có thể hỗ trợ khách hàng trong điều kiện họ cần có sự hỗ trợ thêm về những khoản tài chính thiếu hụt.

Tất cả những điều kiện trên nếu như có thể đáp ứng được và có một giải pháp, một lộ trình rõ ràng thì những dự án về nhà ở xã hội chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công như mong đợi.

Xây dựng nhà ở xã hội, giải pháp cho vấn để an cư tại Thành phố Hồ Chí Minh!

>