Vì sao phải thận trọng trước thị trường bất động sản hiện nay

Thị trường bất động sản hiện nay từ quý IV năm 2017 đến nửa đầu 2018 trên cả nước liên tục ghi nhận những biến động rất mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt đổ vốn thu mua các dự án đất nền, nhà ở với hy vọng sinh lợi bền vững trong tương lai. Tuy sự tăng trưởng là có thật, nhưng không nên vì thế mà bỏ qua những nguy cơ tồn tại để tránh ảnh hưởng đến lợi ích thực tế của các nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản hiện nay sự chênh lệch cung- cầu

Từ thực tế tình hình thị trường bất động sản 2018, nhiều chuyên gia đầu ngành đã đưa ra những nhận định hết sức khách quan và sâu sắc. Trong số đó, việc nhấn mạnh các dấu hiệu của bong bóng bất động sản là một trong những điều cần đặc biệt chú ý.
Có thể thấy rằng các dấu hiệu này đã và đang thể hiện rất rõ, phản ánh biến động lớn của thị trường. Trong số đó, phải kể đến lượng giao dịch tăng, sự tăng giá chóng mặt, số lượng các công trình khởi công mới cũng mọc lên ngày càng nhiều và quan trọng là những biến động đó không chỉ diễn ra ở một khu vực địa bàn nhất định mà ở rất nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.
Tuy nảy sinh nhiều biến động, kéo theo sự tăng mạnh lượng giao dịch các hoạt động mua bán nhà đất cũng như các dự án bất động sản khác nhau nhưng cán cân tương quan giữa cung- cầu thực tế vẫn khá chênh lệch.
Người mua nhiều nhưng mức giá tăng quá mạnh, vô hình chung khiến cho dự án dậm chân tại chỗ và người có nhu cầu thực sự thì lại không thể sở hữu được một cơ hội an cư lạc nghiệp.

Nguy cơ thổi giá “ảo” và tính cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh luôn là một trong những yếu tố kích thích, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của mọi nhóm ngành kinh tế. Tuy nhiên, với thị trường bất động sản hiện nay, khi các dự án mới thi nhau ra đời, cùng với sự tăng vọt về giá, việc xuất hiện các chiêu trò thổi giá “ảo” để cạnh tranh không lành mạnh sẽ kéo theo nhiều nguy cơ khác nhau, tác động mạnh mẽ đến quyết định đầu tư của cả thị trường.
Đó là chưa tính đến sự xuất hiện của nhiều dự án ma. Nói cách khác, chính vì sự hoang mang và không nắm rõ tình hình thực tế thị trường cũng như các thông tin chính thống quan trọng mà nhiều khách hàng an cư và các nhà đầu tư sẵn sàng tin tưởng vào các thông tin dự án được rao bán. Điều này mang đến những nguy cơ không hề nhỏ cho thị trường mà còn cho chính những đối tượng đang có nhu cầu thực tế để an cư hoặc đầu tư sinh lợi.

Nguy cơ trong nguồn vốn

Nói đến các nguy cơ liên quan đến vấn đề thực tế tình hình bất động sản hiện nay hoặc trong bất kỳ giai đoạn nào thì đều không thể bỏ qua mối tương quan với nguồn vốn.
Là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy mức tăng giá của bất động sản bên cạnh sự thay đổi của thu nhập thực tế, nguồn vốn đóng vai trò quyết định cho nhiều hoạt động mua bán của các dự án bất động sản thuộc đa dạng phân khúc khác nhau.
Nguy cơ cần nhắc đến ở đây, đó là khi các hệ thống tài chính, hay nói cách khác là các ngân hàng siết chặt hơn nữa nguồn vốn đổ vào bất động sản sẽ tạo nên khó khăn không hề nhỏ trong tương lai. Chính sự tác động không nhỏ đến dòng vốn đi vào thị trường bất động sản sẽ làm phát sinh rất nhiều trở ngại trong việc đầu tư vào các dự án bất động sản của bất kỳ nhà đầu tư nào. Đây là thực tế đã từng được ghi nhận trong quá khứ khi nguồn vốn bị siết chặt.
Với thực tế như vậy, việc thận trọng trước thị trường bất động sản hiện nay sẽ giúp các nhà đầu tư và khách hàng an cư đưa ra được những quyết định chính xác hơn, thu về lợi ích thực tế trong tương lai.